Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu? – Bật mí chi tiết lộ trình “chuẩn” cho người mới học

Lập trình web là ngành nghề xu hướng cực HOT trong thời đại số hiện nay. Vì thế theo thống kê ngày càng có nhiều người “lựa chọn” nghề để phát triển. Tuy nhiên với những người mới học thường khá bối rối, nhất là người tự học. Và câu hỏi được đặt ra: khi tự học lập trình web bắt đầu từ đâu sẽ hiệu quả? Vâng bạn có thể xem chi tiết lộ trình học chuẩn dành cho người mới được bật mí với 5 bước cơ bản.

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu? – Đầu tiên chuẩn bị tâm lý thật tốt

Tìm hiểu tự học lập trình web bắt đầu từ đâu là điều quan trọng nếu bạn theo đuổi “bộ môn” này. Bởi lẽ chỉ khi bạn biết được mình nên bắt đầu như thế nào thì mới mong có được kết quả học tốt.

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?
Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu?

Vậy cụ thể khi bạn là người mới học thì nên bắt đầu từ đâu? Câu trả lời đầu tiên chính là “chuẩn bị tâm lý”. Bạn có thể xem đây như là bước đầu của lộ trình học lập trình web. Và hãy đảm bảo chuẩn bị tâm lý thật tốt để sẵn sàng ‘đi sâu” vào quá trình học tập.

Bạn nên nhớ học tập không bao giờ là việc dễ dàng cả. Nhất là với bộ môn lập trình web thì lại càng khó hơn. Vì thế bạn không thể tự học lập trình web với tâm lý “đánh nhanh – thắng nhanh”.  Nếu không có thể khi bạn lao đầu vào học với tâm lý chưa sẵn sàng thì rất có thể sẽ sớm bỏ cuộc. Những ngổn ngang, phức tạp của bộ môn lập trình web sẽ khiến bạn nhanh chóng nản chí. Cuối cùng bạn đọc rất nhiều sách, tìm rất nhiều tài liệu nhưng hiệu quả học lại là “số 0”.

Tốt nhất với tư cách người mới tự học bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Quan trọng nhất bạn luôn cần phải có “sự bình tĩnh – nhẫn nại” khi tự học lập trình web. Có như thế bạn mới xử lý được tình huống và theo kịp được chương trình học môn lập trình web.

Bước 2: Nắm bắt kiến thức ứng dụng web

Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu? Bước tiếp theo của lộ trình học đó là “nắm bắt kiến thức ứng dụng web”. Bước này khá khó nên đòi hỏi bạn cần phải chăm chỉ, chú ý cũng như dành nhiều thời gian tìm hiểu. Bởi vì kiến thức ứng dụng web rất đa dạng, như ghi nhận của các chuyên gia là “vô tận”. Song khi là người mới học bạn chủ yếu tập trung nắm bắt các thông tin sau:

Nắm bắt kiến thức về ứng dụng Web
Nắm bắt kiến thức về ứng dụng Web

Front End

Đây là phần giao diện của web giúp người dùng tương tác khi sử dụng. Và mục tiêu của phần này là tạo ra một giao diện thân thiện. Vì thế bạn cần phải nắm bắt các kiến thức cần thiết để tạo ra “Front End” hoàn hảo.

Chính xác bạn cần phải tìm hiểu và ghi nhớ rõ về các ngôn ngữ lập trình thiết kế giao diện web. Bao gồm đó là:

 • Ngôn ngữ HTML
 • Ngôn ngữ CSS
 • Ngôn ngữ Java Script

Ngoài ra nếu thích thú khám phá các ngôn ngữ lập trình thì bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều loại khác nữa. Trong đó chẳng hạn như jQuery, các framework của JavaScript,…

Back End App

Đây là phần xử lý nghiệp vụ. Phần mục thường được thiết lập bởi các ngôn ngữ lập trình như:

 • Java
 • C#
 • PHP
 • Python
 • Ruby
Học các ngôn ngữ lập trình
Học các ngôn ngữ lập trình

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngôn ngữ để tìm hiểu, học tập. Bởi vì mỗi một ngôn ngữ sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên thông thường theo chuyên gia thì khi bạn băn khoăn tự học lập trình web bắt đầu từ đâu thì hãy chọn ngôn ngữ dễ học. Chẳng hạn như PHP, Python, Ruby,…Đây là những ngôn ngữ dễ học, dễ sử dụng và phù hợp trang web quy mô nhỏ, thiết kế đơn giản.

Đặc biệt sau thời gian có chút kinh nghiệm, kiến thức về lập trình thì bạn có thể nâng cao dần trình độ. Theo đó bạn có thể chọn Java, C# để thiết kế web bảo mật, quy mô yêu cầu khắt khe.

Back End Database

Lộ trình học Back End Database để đơn giản bạn chia làm 2 phần. Đó là:

 • Học ngôn ngữ truy vấn dữ liệu
 • Học hệ quản trị CSDL

Bạn hãy nắm bắt các kiến thức chuẩn về ứng dụng Web từ tổng quan đến chi tiết. Có như thế thì bạn mới có cơ sở để trở thành chuyên gia lập trình sau quá trình tự học.

Bước 3: Xây dựng web từ PHP và MySQL đơn thuần

Bước tiếp theo của lộ trình tự học lập trình web là xây dựng web. Và bạn có thể sử dụng PHP và MySQL để tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Học các kiến thức về xây dựng web
Học các kiến thức về xây dựng web

Vậy cụ thể ở phần lộ trình “học tập” này bạn cần nắm bắt điều gì? Đó là những kiến thức lập trình PHP. Nếu bạn là người có tư duy thì có thể tập trung học 2 – 4 tuần là sẽ thành thạo các kiến thức liên quan. Song cũng có nhiều trường hợp bạn cần nhiều thời gian hơn con số trên. Nhìn chung khi học tập về xây dựng web từ PHP và MySQL đơn thuần bạn cần đạt được:

 • Hiểu rõ kiến thức cơ bản về PHP
 • Có thể thành thạo tạo thuật toán xử lý các vấn đề khi xây dựng web
 • Thao tác nhanh và chuẩn với CSDL
 • Nắm bắt mô hình MVC trong PHP

Bước 4: Tìm hiểu CMS lớn

Học về CMS là bạn học về quản trị nội dung. Theo đó bạn cần nắm được cấu trúc cũng như xây dựng Theme. Tuy nhiên hiện nay nền tảng WordPress đã ra đời cho phép bạn dễ dàng hơn. Dường như phần Backend là có sẵn. Nhất là hệ thống Plugin cũng vô cùng mạnh mẽ.

Bước 5: Lập trình nâng cao với FrameWork

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Đây là bước cuối cùng trong lộ trình tự học lập trình web bắt đầu từ đâu. Và khi bạn đã nắm bắt được hầu hết các kiến thức ở 4 bước trên thì có thể chuyển sang bước này. Như vậy thì khi bạn thiết kế website sẽ trở nên dễ dàng, hoàn thiện hơn.

Nâng cao kỹ năng lập trình với các kiến thức mở rộng
Nâng cao kỹ năng lập trình với các kiến thức mở rộng

Cụ thể ở bước 5 này bạn hãy học các kiến thức gồm:

 • 00P lập trình hướng đối tượng
 • Tạo được hệ thống gia nhập MVC
 • Nắm bắt các thư viện
 • Nắm bắt Hepper
 • ….

Vậy tự học lập trình web bắt đầu từ đâu? Hy vọng qua những bật mí ở trên bạn sẽ nắm bắt được chi tiết lộ trình học. Có như thế thì khi theo đuổi “bộ môn” này bạn mới đạt được kết quả như mong muốn. Đặc biệt bạn đừng quên hãy luôn chú tâm, đam mê học tập nhé.

More Articles for You

Bật mí kinh nghiệm soi kèo bóng đá nam mỹ chuẩn xác nhất

Hiện nay, kèo bóng đá Nam Mỹ được đông đảo lượng người chơi tham gia và đặt kèo. Bởi đây …

Tuổi Dần mua xe màu gì để có xế hộp sang xịn lại thêm vượng khí?

Với tuổi Dần mua xe màu gì sẽ thêm vượng phát, khởi sắc hơn nữa? Mời bạn cùng đọc ngay …

Cầu thủ bóng đá Ba Lan xuất sắc nhất thời đại

Bóng đá Ba Lan không phải là nền bóng đá quá xuất sắc với nhiều giải thưởng trên đấu trường …

Hướng dẫn soi kèo bóng đá – Mẹo soi kèo đơn giản

Đối với những fan hâm mộ đá bóng thì kèo bóng đá là một trò chơi không thể bỏ qua …

Đây là cách vào Kubet không bị chặn mà tốc độ lại rất nhanh

Kubet là nhà cái hoạt động công khai và được chính quyền Philipies cấp phép. Chính vì thế, khi chơi …

Bí quyết Soi kèo V – League cho người mới chơi

Bí quyết soi kèo V – League là tập hợp những kinh nghiệm quý báu mà bất cứ người chơi …