Bật mí cách tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin

Tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin còn gọi là tạo Foreign Key. Đây là việc làm cần thiết để thiết lập mối quan hệ giữa các bảng. Có thể là kết nối bảng với bảng trong MySQL hoặc kết nối “đệ quy” giữa các thuộc tính trong 1 bảng. Vậy thực tế cách tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin như thế nào chuẩn? Ngay bây giờ bạn hãy cùng chúng tôi giải mã nhé.

Cách tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin có khó không?

Bạn có thể nhớ rằng cách tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin cũng tương tự trong các hệ cơ sở dữ liệu khác. Vì thế nếu bạn đã từng tạo khóa ngoại ở bất kỳ hệ cơ sở dữ liệu nào trước đó thì việc này chẳng mấy khó khăn. Tuy nhiên ngược lại nếu đây là lần đầu tiên bạn học cách tạo Foreign Key thì hãy cẩn trọng.

Cách tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin
Cách tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin

Trong thực tế có khá nhiều cách tạo khóa ngoại trong hệ cơ sở dữ liệu. Và với nền tảng MySQL cũng vậy. Nếu bạn tìm kiếm cách tạo thì sẽ có những hướng dẫn khác nhau cho bạn tham khảo. Vậy nhưng nhìn chung thông thường cách tạo Foreign Key MySQL Phpmyadmin là sử dụng cú pháp một cú pháp. Đó chính là cú pháp T – SQL.

Có thể tùy vào nhu cầu của bạn mà sẽ có những tùy chỉnh về cách tạo khóa ngoại. Song bạn hãy chú ý cấu trúc chuẩn khi tạo khóa là khai báo field bảng A. Đồng thời cùng với đó tham chiếu field của bảng B thông qua một khóa – REFERENCES.

Hướng dẫn chi tiết 2 cách tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin đơn giản mà hiệu quả

Để tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin như đã bật mí thì có khá nhiều cách. Và lựa chọn cách nào là tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của bạn. Tuy nhiên để đơn giản bạn có thể tham khảo ngay 2 cách sau đây với những bước hướng dẫn chi tiết để thực hiện.

Tạo trong lệnh tạo bảng create table

Đây là một cách tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin đơn giản, hiệu quả. Theo đó bạn có thể trực tiếp tạo khóa giống như cách “tạo khóa chính” trong MySQL. Nghĩa là bạn tạo trực tiếp khóa ngoại trong lệnh tạo bảng. Và lệnh này sẽ được đặt ở vị trí của của field khai báo.  Bạn có thể xem chi tiết cú pháp trong hình ảnh

Cú pháp tạo khóa ngoại trong MySQL
Cú pháp tạo khóa ngoại trong MySQL

Cụ thể dựa vào hình ảnh bạn sẽ thấy có một cú pháp được sử dụng để tạo khóa ngoại. Đó là: FOREIGN KEY (groupid) REFERENCES Groups (groupid). Nghĩa là cú pháp được tạo ra bởi hai phần, bao gồm:

  • FOREIGN KEY (groupid): field chọn làm khóa ngoại. Field này nằm ở bảng con (bảng Users)
  • REFERENCES Groups (groupid): khóa chính của bảng cha. Khóa nằm ở bảng Groups

Sau khi hoàn tất cú pháp bạn truy cập vào phpmyadmin. Lúc này bạn sẽ thấy các bảng kết nối hiện ra. Bạn chỉ cần click “database”. Tiếp đó bạn click “diagram” nằm ở vị trí thanh công cụ. Như vậy là bạn đã hoàn tất quá trình tạo “khóa ngoại không tên” trong mysql phpmyadmin.

Đến đây bạn có thể dừng thao tác tạo khóa ngoại. Tuy nhiên nếu bạn muốn đặt tên cho khóa ngoại vừa mới tạo ra thì hoàn toàn có thể. Trong đó mấu chốt bạn sử dụng từ khóa “CONSTRAINT”. Chi tiết bạn có thể tham khảo ví dụ qua hình ảnh sau:

Đặt tên cho khóa ngoại vừa tạo ra
Đặt tên cho khóa ngoại vừa tạo ra

Tạo khóa ngoại bằng lệnh ALTER TABLE

Bạn có thể lựa chọn cách tiếp theo để tạo khóa ngoại trong MySQL là dùng lệnh “ALTER TABLE”. Cách này cũng khá đơn giản nên nếu bạn xem xét cẩn thận thì có thể tiến hành theo.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Tuy nhiên bạn chú ý điểm mấu chốt trong cách này là tạo bảng trước. Tiếp đó bạn sử dụng lệnh “ALTER TABLE” để tạo ra khóa ngoại. Cụ thể bạn có thể tham khảo ví dụ qua hình ảnh chi tiết:

Cú pháp tạo khóa ngoại trong MySQL bằng “ALTER TABLE”
Cú pháp tạo khóa ngoại trong MySQL bằng “ALTER TABLE”

Kết luận

Cách tạo khóa ngoại trong mysql phpmyadmin như thế nào? Như vậy là chúng tôi vừa bật mí chi tiết giúp bạn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp nhu cầu. Chúng tôi tin rằng chỉ cần bạn cẩn thận thực hiện theo từng hướng dẫn chi tiết về cú pháp, câu lệnh thì sẽ nhanh chóng thành công. Đặc biệt trong trường hợp bạn muốn tạo khóa ngoại “đệ quy” thì cũng hãy tìm hiểu thêm. Cú pháp lệnh cho trường hợp tự tham chiếu này cũng tương tự như 2 cách trên mà thôi.

——–

ĐĂNG KÝ HỌC LẬP TRÌNH WEB ĐI LÀM

Nguồn:https://phprealestatescript.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://phprealestatescript.com/lap-trinh-php

More Articles for You

Bật mí kinh nghiệm soi kèo bóng đá nam mỹ chuẩn xác nhất

Hiện nay, kèo bóng đá Nam Mỹ được đông đảo lượng người chơi tham gia và đặt kèo. Bởi đây …

Tuổi Dần mua xe màu gì để có xế hộp sang xịn lại thêm vượng khí?

Với tuổi Dần mua xe màu gì sẽ thêm vượng phát, khởi sắc hơn nữa? Mời bạn cùng đọc ngay …

Cầu thủ bóng đá Ba Lan xuất sắc nhất thời đại

Bóng đá Ba Lan không phải là nền bóng đá quá xuất sắc với nhiều giải thưởng trên đấu trường …

Hướng dẫn soi kèo bóng đá – Mẹo soi kèo đơn giản

Đối với những fan hâm mộ đá bóng thì kèo bóng đá là một trò chơi không thể bỏ qua …

Đây là cách vào Kubet không bị chặn mà tốc độ lại rất nhanh

Kubet là nhà cái hoạt động công khai và được chính quyền Philipies cấp phép. Chính vì thế, khi chơi …

Bí quyết Soi kèo V – League cho người mới chơi

Bí quyết soi kèo V – League là tập hợp những kinh nghiệm quý báu mà bất cứ người chơi …